BẢO VỆ THỰC VẬT

Bọ Trĩ hại lúa

Thứ Tư, 08/03/2023

Sâu xanh da láng hại hành lá và biện pháp phòng trừ

Thứ Sáu, 03/03/2023
Hành lá là loại gia vị phổ biến được dùng quanh năm ở nước ta. Cây hành sinh trưởng phát triển mạnh, rất dễ bị sâu bệnh tấn công gây chết hàng loạt. Để bảo vệ thành quả lao động của mình, mang lại hiệu quả kinh tế cao sau mỗi vụ trồng hành bà con nên tìm hiểu và nắm vững các loại sâu bệnh hại cây hành.

HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG BỆNH LÙN SỌC ĐEN HẠI LÚA (Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus)

Thứ Hai, 19/09/2022
Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bệnh lùn sọc đen có dấu hiệu tái bùng phát trở lại. Bệnh lùn sọc đen do virus lùn sọc đen  gây ra và rầy lưng trắng là môi giới lây truyền bệnh. Hiện nay không có thuốc phòng trừ bệnh mà chủ yếu là phòng trừ rầy môi giới; khi virus đã xâm nhiễm vào cây lúa, thì khả năng lây lan rất nhanh và có thể bùng phát thành dịch

THÔNG BÁO TÌNH HÌNH RẦY NÂU, RẦY LƯNG TRẮNG; SÂU CUỐN LÁ NHỎ VÀ SÂU ĐỤC THÂN LÚA 2 CHẤM HẠI LÚA VỤ MÙA NĂM 2022

Thứ Năm, 08/09/2022
Vụ Mùa năm 2022, toàn tỉnh đã gieo cấy được 31.504,2 ha. Đến nay trà lúa mùa sớm đang ở giai đoạn trỗ bông - chín sữa, mùa trung đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến phân hóa đòng, trà mùa muộn cuối đẻ nhánh. Nhìn chung trên phạm vi toàn tỉnh lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, qua kết quả điều tra tình hình dịch hại trên đồng ruộng cho thấy một số đối tượng đang phát sinh và có khả năng gây hại rộng trên các trà lúa, cụ thể:

Hướng dẫn phòng, chống sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda)

Thứ Tư, 07/09/2022
Sâu keo mùa thu là một loại dịch hại mới, có khả năng gây hại nặng và ảnh hưởng lớn đến năng suất của các vùng trồng ngô. Sâu có tên tiếng anh là Fall Armyworm (viết tắt là FAW), tên khoa học là Spodoptera frugiperda J.E. Smith, thuộc Bộ cánh vảy (Lepidoptera), Họ ngài đêm (Noctuidea)

Hướng dẫn biện pháp kỹ thuật quản lý lúa cỏ

Thứ Ba, 06/09/2022
Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành hướng dẫn biện pháp quản lý lúa cỏ tổng hợp và phương pháp điều tra, thống kê diện tích nhiễm để các địa phương phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống lúa cỏ, giảm thiệt hại cho người nông dân

Ứng dụng công nghệ 4.0, niềm vui của nông dân Ninh Bình trong việc quản lý phòng trừ sâu bệnh hại

Thứ Ba, 06/09/2022
Những con ''Chim sắt bắt sâu'' là cách gọi ví von mà người nông dân dùng để nói về những máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật đang bay lượn trên cánh đồng lúa của xã Ninh Mỹ, xã Ninh Khang của huyện Hoa Lư.