Ứng dụng công nghệ 4.0, niềm vui của nông dân Ninh Bình trong việc quản lý phòng trừ sâu bệnh hại

Thứ Ba, 06/09/2022
Những con ''Chim sắt bắt sâu'' là cách gọi ví von mà người nông dân dùng để nói về những máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật đang bay lượn trên cánh đồng lúa của xã Ninh Mỹ, xã Ninh Khang của huyện Hoa Lư.

Cách đây vài năm, máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không người lái còn khá xa lạ với người nông dân. Còn giờ đây, trên các cánh đồng ở huyện Hoa Lư, nhất là vào giai đoạn cao điểm phòng trừ các đối tượng dịch hại chúng ta có thể dễ dàng thấy sự xuất hiện nhiều hơn của những phương tiện này.

Hình ảnh máy bay nông nghiệp đang phun thuốc BVTV

Với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Bình, năm 2022 gia đình ông Trịnh Xuân Chiến tại HTX nông nghiệp Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư đã mạnh dạn đi đầu áp dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất nông nghiệp của gia đình bằng cách đầu tư máy bay nông nghiệp PG 100 của Công ty Cổ phần Đại Thành chuyên dùng để phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân và gieo sạ lúa.

Ông Trịnh Xuân Chiến chia sẻ: ''Trước đây gia đình tôi vẫn phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, bón phân bằng phương pháp thủ công; việc đeo bình thuốc trên vai và lội xuống ruộng để phun vừa vất vả, vừa mất thời gian và ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe của người sản xuất. Từ ngày sử dụng máy bay nông nghiệp 3 trong 1 thì các khâu gieo sạ lúa, phun thuốc, bón phân trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều''.

Công tác chuẩn bị trước khi phun thuốc bảo vệ thực vật

Theo ông Chiến thực tế qua 02 vụ, việc sử dụng máy bay nông nghiệp đã thể hiện được nhiều lợi ích như:

- Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, khả năng phun đồng đều, chính xác, không bỏ lỡ diện tích nhờ các đường bay được thiết lập sẵn.

- Chủ động lựa chọn thời điểm phun thuốc phù hợp. Tiết kiệm thời gian, mỗi ngày phun được từ 30 – 50 ha.

- Công suất gấp 28 lần nhân công lao động thủ công. Tiết kiệm chi phí nhờ giảm 90% lượng nước, 30% lượng thuốc BVTV.

- Bảo vệ sức khỏe người nông dân do không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật.

- Dễ dàng ứng dụng cho nhiều loại cây trồng và địa hình khác nhau.

Với những lợi ích trên, việc triển khai rộng rãi mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc BVTV tại Ninh Bình là hướng đi phù hợp với thực tiễn sản xuất trong thời đại công nghệ 4.0, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương./.

Phạm Thị Xuyến - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.