UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các địa phương tập trung sản xuất vụ mùa năm 2022 và triển khai vụ Đông 2022-2023

Thứ Ba, 27/09/2022
Để đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2022 đã đề ra, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành tập trung sản xuất vụ mùa 2022, triển khai sản xuất vụ Đông 2022-2023

Ảnh: Thu hoạch lúa mùa sớm

Theo báo cáo tiến độ sản xuất của các huyện, thành phố đến ngày 25/9/2022 toàn tỉnh gieo trồng được trên 37,3 nghìn ha, trong đó diện tích gieo cấy lúa trên 31.440 ha; diện tích cây rau màu các loại trên 5,9 nghìn ha. Toàn tỉnh đã thu hoạch trên 1.400 ha lúa mùa và đã gieo trồng trên 260 ha cây vụ Đông, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021. Để góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022, tổ chức sản xuất vụ Đông 2022-2023, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 443/UBND-VP3 chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT và các đơn vị liên quan một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các Hợp tác xã nông nghiệp và các hộ nông dân tập trung bảo vệ và thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Mùa năm 2022 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tuyên truyền khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ trên đồng ruộng; hướng dẫn các biện pháp xử lý rơm rạ sau thu hoạch, sử dụng máy cuộn rơm, không vứt rơm rạ xuống kênh mương, đường giao thông làm tắc, nghẽn dòng chảy và cản trở giao thông.

- Phối hợp với công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huy động nguồn lực, phương tiện khơi thông dòng chảy, vận hành các công trình đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết.

- Rà soát kế hoạch sản xuất vụ Đông 2022 gắn với thực hiện Nghị quyết số 32/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025, đặc biệt trong sản xuất vụ Đông 2022, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đảm bảo hoàn thành toàn diện các mục tiêu đặt ra; bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp, mở rộng các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

- Tăng cường công tác kiểm tra vật tư nông nghiệp, đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất, tránh để xảy ra hiện tượng hàng giả, hàng kém chất lượng, trái với quy định của pháp luật.

- Chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột số 188/KH-UBND ngày 24/11/2021 của UBND tỉnh. Rà soát, đánh giá hiệu quả diện tích đất trồng lúa chuyển đổi; đề xuất nhu cầu chuyển đổi đất trồng lúa năm 2023.

- Theo dõi sát diễn biến của thời tiết khí hậu để có các biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời những ảnh hưởng xấu đến cây trồng, hạn chế tối đa thiệt hại do thời tiết gây ra.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương tăng cường cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn người dân kỹ thuật sản xuất, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi tình hình phát sinh gây hại các sinh vật gây hại chính, có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

- Thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác xúc tiến thương mại, liên kết sản xuất và xúc tiến thương mại theo chuỗi.

- Đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 32/2022/NQHĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh về các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025.

- Tăng cường chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, mô hình liên kết chuỗi; tổ chức tập huấn giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất vụ Đông; chú trọng sản xuất các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu thị trường.

Ảnh: Mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao

3. Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước để phục vụ các địa phương làm đất, gieo trồng, chăm sóc cây vụ Đông kịp thời. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2022.

4. Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia sản xuất vụ Đông; xây dựng các chương trình phổ biến, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ các đối tượng sinh vật hại trên các cây trồng vụ Đông để người dân biết và áp dụng thực hiện hiệu quả.

Chi tiết Văn bản chỉ đạo sản xuất của UBND tỉnh

Nguyễn Hữu Ngọc - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.