Tập trung chỉ đạo, huy động nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu sản xuất vụ mùa 2023

Thứ Sáu, 14/07/2023

Tập trung huy động nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu sản xuất vụ mùa 2023 là yêu cầu mà ngành nông nghiệp đang chỉ đạo quyết liệt các cấp trên cơ sở thực tiễn sản xuất tính đến ngày 11/7/2023 theo báo cáo của các huyện, thành phố diện tích gieo cấy lúa toàn tỉnh đạt khoảng 18.000 ha trên tổng số 31.204,9 ha kế hoạch đặt ra. Như vậy, để phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 2/7/2023 nhằm đảm bảo gieo trồng các cây trồng trong khung thời vụ tốt nhất tránh các diễn biến thời tiết khó lường của vụ mùa, ngày 11/7/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở tập trung chỉ đạo một số nội dung trọng tâm

Ảnh: Tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy

* Đối với UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất; vận động người dân gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch, tập trung gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 25/7/2023. Tiếp tục gieo trồng các cây màu vụ mùa trong khung thời vụ đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch.

- Đối với diện tích lúa đã gieo, cấy đảm bảo điều tiết nước hợp lý để bón thúc sớm, bón tập trung, cân đối để tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ, tăng cường khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại, đặc biệt là bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn.

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giám sát biến động mật độ rầy trưởng thành lưng trắng di trú; thu mẫu rầy lưng trắng, mẫu lúa bị bệnh gửi về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình để giám định virus gây bệnh lùn sọc đen, tổ chức phun thuốc trừ rầy ở những vùng có mẫu rầy, mẫu lúa dương tính với virus gây bệnh lùn sọc đen.

- Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Kế hoạch diệt chuột số 180/KH-UBND ngày 08/11/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc Tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất Nông nghiệp năm 2023; Kế hoạch 1604/KH-SNN ngày 08/6/2023 về phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa Mùa năm 2023.

- Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thị trường VTNN, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong kinh doanh vật tư nông nghiệp, cung ứng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sản xuất.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến do thời tiết và dịch hại gây ra. Chủ động sử dụng những giống ngắn ngày để dự phòng phục vụ sản xuất.

* Công ty TNHH MTV KTCT Thủy Lợi: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực chủ động điều tiết nước kịp thời để phục vụ các địa phương làm đất, gieo cấy, chăm sóc lúa kịp thời. Tiếp tục chủ động triển khai phương án phòng chống hạn, úng trong mùa mưa bão năm 2023. Huy động lực lượng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để chủ động tưới, tiêu đảm bảo cho lúa và các cây trồng vụ mùa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

* Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với các đơn vị chuyên môn, các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ các cây trồng vụ mùa; triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống lúa cỏ, Kế hoạch quản lý chuột hại, bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ mùa năm 2023; Chủ động theo dõi sát diễn biến của các đối tượng dịch hại, dự báo sớm tình hình phát sinh gây hại trên các cây trồng; tham mưu, hướng dẫn các biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả.

* Trung tâm Khuyến nông phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các khâu kỹ thuật: gieo cấy, bón phân, chăm sóc mạ, lúa và các cây trồng khác trong vụ Mùa nhất là trong điều kiện diễn biến bất thường của thời tiết.

* Chi cục Thủy lợi: Kiểm tra đôn đốc các huyện, thành phố và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện làm thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, duy tu, bảo dưỡng máy móc, trạm bơm, đường điện để chủ động đối phó với mọi tình huống xảy ra.

Nguyễn Hữu Ngọc - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật