Thứ Sáu, 23/02/2024

Thực hiện Chương trình hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình với Sở Nông nghiệp và PTNT Bạc Liêu giai đoạn 2022-2025 được ký kết tại văn bản số 2186/CTPH-NB-CM. Thực hiện sự phân công, chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật được giao chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bạc Liêu thực hiện nhiệm vụ sản xuất thử giống lúa BL9 (Bạc Liêu 9) tại tỉnh Ninh Bình trong vụ Đông xuân năm 2024 tại HTX Nông nghiệp Kim Định, xã Kim Định, huyện Kim Sơn với quy mô, diện thích thực hiện 07 sào Bắc bộ.

Với mục tiêu phối hợp xây dựng mô hình sản xuất thử những giống cây trồng có giá trị, hiệu quả kinh tế cao, trên cơ sở đó đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển, tiềm năng năng suất và khả năng thích ứng, chống chịu của giống lúa BL9 trong điều kiện khí hậu, đất đai của tỉnh Ninh Bình. Từ đó tuyên truyền, khuyến cáo cho nông dân tiếp thu, mở rộng thay thế những giống lúa cũ góp phần quan trọng nâng cao năng suất, sản lượng và hiệu quả trong sản xuất lúa của tỉnh Ninh Bình.

Ảnh: Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra mạ giống BL9

Giống BL9 là giống lúa được chọn lọc tại Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu. Thời gian sinh trưởng 100-105 ngày, chiều cao cây 95-105 cm, đẻ nhánh mạnh. Thân rạ mịn, dẻo, thân lá nhỏ gọn. Giống lúa BL9 có tiềm năng cho năng suất khá, vụ Hè thu và Thu Đông đạt 5,5-6,5 tấn/ha, vụ Đông Xuân 7,0 tấn/ha, thích nghi rộng, dễ canh tác. Kháng đạo ôn, kháng rầy nâu khá, kháng khô vằn, nhiễm nhẹ cháy bìa lá . Đặc biệt, qua thí nghiệm tại Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu, giống lúa BL9 có khả năng chịu mặn ở nồng độ khoảng 4‰ giai đoạn làm đòng- trỗ- chín.

Ảnh: Cấy mô hình giống lúa BL9

Sau khi kết thúc vụ Đông xuân 2024, nếu giống lúa BL9 thích ứng tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương, chi cục sẽ đề nghị tiếp tục sản xuất thử trong các vụ tiếp theo.

Vũ Thị Thu Hiền - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật