Ngành Nông nghiệp Ninh Bình tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất để giành thắng lợi vụ Đông 2021-2022

Thứ Tư, 30/11/2022

Vụ Đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, sản phẩm đa dạng, thị trường tiêu thụ ổn định, là vụ tạo ra sản lượng nông sản lớn, có giá trị cao, nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng giá trị sản xuất diện tích đất canh tác. Với ý nghĩa quan trọng đó, vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính của tỉnh Ninh Bình trong những năm gần đây.

Ảnh: Sản xuất vụ Đông 2022

Năm 2022, do nhiều yếu tố tác động như thời tiết, thu hoạch lúa mùa nên thời vụ gieo trồng cây vụ Đông bị ảnh hưởng, theo báo cáo của các huyện, thành phố đến ngày 23/11/2022 toàn tỉnh gieo trồng được 5.842,4 ha cây vụ Đông, đạt 75% kế hoạch. Để góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Đông 2022 Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 3093/SNN-TTBVTV đề nghị các địa phương và các đơn vị liên quan một số nhiệm vụ trọng tâm:

- Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, HTX nông nghiệp tiếp tục gieo trồng nhóm cây ưa lạnh còn thời vụ như rau cải các loại, khoai tây muộn,… đảm bảo hoàn thành mục tiêu và đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu thị trường dịp Tết nguyên đán năm 2023; Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, mở rộng các hình thức liên kết sản xuất, tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; Tăng cường cán bộ bám sát cơ sở đôn đốc, hướng dẫn gieo trồng cây vụ Đông; Tiếp tục thực hiện tốt Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 07/12/2021 của UBND tỉnh về tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2022; Tăng cường công tác kiểm tra thị trường giống, vật tư nông nghiệp theo phân cấp quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; Các đơn vị chuyên môn theo dõi sát diễn biến của thời tiết khí hậu để chủ động phòng, chống kịp thời những ảnh hưởng xấu đến cây trồng, hạn chế tối đa thiệt hại do thời tiết gây ra.

- Đối với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Tăng cường cán bộ đi cơ sở, nắm chắc diễn biến của các đối tượng sinh vật hại trên cây trồng vụ Đông, tham mưu, chỉ đạo và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương tiếp tục gieo trồng, chăm sóc và bảo vệ các cây vụ Đông.

- Đối với Trung tâm Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư: Tăng cường thời lượng tuyên truyền tiếp tục gieo trồng nhóm cây trồng ưa lạnh vụ Đông 2022 trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao.

- Đối với Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và XTTM: Chủ trì phối hợp với các đơn vị thuộc Sở, đơn vị chuyên môn các địa phương, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm vụ đông.

- Đối với Chi cục Thủy lợi: phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi trong điều tiết nước, thực hiện các phương án chống hạn, tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Đinh Thị Trang - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.