Huyện Kim Sơn mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ trong vụ mùa 2022

Thứ Tư, 26/10/2022
Ngày 26/10, tại xã Thượng Kiệm, UBND huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị thăm quan, đánh giá mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vụ Mùa năm 2022

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Kim Sơn, Công ty TNHH MTV Biotech Quế Lâm; đại diện UBND xã, Ban quản trị các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đại biểu tham quan mô hình sản xuất lúa Nếp hạt cau theo hướng hữu cơ

Kim Sơn là huyện thuần nông với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 19.000 ha, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích khoảng 16.200 ha, sản lượng 100.000 tấn. Với diện tích gieo trồng 19.000 ha thì hàng năm lượng phân bón vô cơ sử dụng khoảng 18.500 tấn. Ngoài việc thuận tiện trong sử dụng như số lượng ít, hiệu quả nhanh chóng, thúc đẩy sinh trưởng và năng suất cây trồng thì quá trình sử dụng phân bón vô cơ lâu năm không hợp lý đã làm suy giảm chất lượng đất đai, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cây trồng.

Từ kết quả đạt được của mô hình thí điểm sản xuất lúa đặc sản theo hướng hữu cơ mà huyện Kim Sơn xây dựng trong các năm 2020 và 2021, để chuyển đổi phương thức sản xuất, góp phần sản xuất nông nghiệp bền vững, huyện Kim Sơn đã xây dựng chính sách và bố trí kinh phí để hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025 và được HĐND huyện thông qua tại Nghị quyết số 38/NQ-HĐND ngày 31/3/2022. Theo đó, hỗ trợ 50% kinh phí mua giống, 50% kinh phí mua phân bón hữu cơ, 50% kinh phí mua thuốc BVTV sinh học cho bà con nông dân. Kết quả, ngay trong vụ Mùa 2022, đã có 8 HTX với 862 hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình trên diện tích gần 213 ha. Tổng lượng phân bón hữu cơ đã sử dụng là trên 185 tấn, chủ yếu là phân bón hữu cơ Quế Lâm.

Ảnh: Đại biểu thăm quan trực tiếp mô hình

Các đại biểu về dự hội nghị cũng được tham quan, trực tiếp đánh giá kết quả trên ruộng mô hình tại xã Thượng Kiệm. Theo đánh giá chung của các địa phương, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ của các đơn vị đều sinh trưởng, phát triển khá tốt; cây lúa cứng cây, lá cứng có màu xanh sáng, hạt lúa chắc mẩy, đất tơi xốp, bộ rễ phát triển ăn sâu; hệ sinh vật trên đồng ruộng phát triển (xuất hiện nhiều lỗ cua, đất đùn của giun, dế…)

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đại diện HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện, đại diện Công ty TNHH MTV Biotech Quế Lâm… chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng thành công mô hình về sản xuất theo hướng hữu cơ như công tác tổ chức xây dựng kế hoạch, công tác tuyên truyền, vận động, công tác tập huấn kỹ thuật, công tác chỉ đạo sản xuất...

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Kim Sơn đánh giá cao kết quả bước đầu đạt được của các mô hình và đề nghị các phòng, ban chuyên môn, các xã, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện đã ban hành; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung ứng vật tư, các đơn vị liên kết thu mua sản phẩm để mở rộng diện tích sản xuất lúa theo hữu cơ, theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị lúa, gạo trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Vũ Thị Thu Hiền - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.