Trạm Kiểm dịch thực vật chủ động công tác điều tra sinh vật hại trong kho nông sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023

Thứ Năm, 30/11/2023

Thực hiện Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật số 41/2013/QH13 ngày 25/11/2013, thông tư số 35/2015/TT-BNNVPTNT ngày 14/10/2023 Quy định về Kiểm dịch thực vật nội địa và Thông tư số 04/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/08/2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Ban hành Danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thực hiện công tác điều tra sinh vật hại gây hại trên vật thể thuộc diện Kiểm dịch thực vật bảo quản trong kho nông sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ngày 24/11/2023, Trạm Kiểm dịch thực vật đã thực hiện điều tra thành phần sinh vật gây hại nông sản tại Công ty TNHH Vật tư Nông nghiệp Hồng Quang và HTX nông nghiệp Hợp Tiến.

Ảnh: Cán bộ Trạm kiểm dịch thực vật điều tra sinh vật gây hại trong kho

Tổng diện tích các kho điều tra: 2.500 m2 với tổng lượng hàng hoá nông sản điều tra trong các kho 920 tấn. Cụ thể như sau: Công ty TNHH Vật tư Nông nghiệp Hồng Quang diện tích kho chứa là 2.000 m2 với lượng hàng khoảng 600 tấn. HTX nông nghiệp Hợp Tiến diện tích kho chứa là 500 m2 với lượng hàng khoảng 320 tấn. Hàng hóa trong kho bảo quản tại các đơn vị thường không lưu trữ lâu dài, sản phẩm thực vật chủ yếu là lúa thương phẩm và lúa giống.

Ảnh: Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật lấy mẫu lưu

Kết quả điều tra: Chưa phát hiện thấy đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc nghi ngờ là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Phát hiện được loại côn trùng thông thường hại kho bảo quản nông sản chủ yếu là: Mọt ngô (S.zeamais), mọt răng cưa (Oryzaephilus surinamensis Linnes), mọt đục hạt nhỏ (Rhizopertha dominica), mọt thóc đỏ (Tribolium castaneum), mọt khuẩn nhỏ ( Alphitobius laeviagatus Fabricius). Do hàng hoá trong kho không để lưu trữ lâu nên mật độ côn trùng trong bao, trong gói là rất thấp, chủ yếu bên ngoài bao và trên mặt sàn nền, cửa ra vào.

Chi cục đã hướng dẫn các công ty, HTX Nông Nghiệp sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàng, khoa học, chú ý thường xuyên vệ sinh sàn nền, vách, tường, cửa ra vào kho luôn sạch sẽ để hạn chế sự phát sinh của côn trùng gây hại.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về Kiểm dịch thực vật, cùng với việc điều tra trực tiếp tại các cơ sở bảo quản nông sản, trạm Kiểm dịch thực vật xây dựng kế hoạch trình các cấp có thẩm quyền tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền đối với các văn bản pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật đặc biệt là các biện pháp xông hơi khử trùng trong kho bảo quản nông sản cũng như thực hiện việc cấp chứng nhận cho các thành viên tham gia lớp tập huấn.

Trạm Kiểm dịch thực vật