Khoai tây (Solanum tuberosum L.) có nguồn gốc ở vùng Nam Mỹ, vừa là cây lương thực, vừa là cây thực phẩm, được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, khoai tây là một trong những cây thực phẩm quan trọng và đặc biệt là một cây hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao. Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa. Khoai tây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc, Vùng Bắc Trung bộ, Tây Nguyên. Vùng có điều kiện thuận lợi và cũng là vùng sản xuất khoai tây chủ yếu của nước ta là vùng Đồng bằng và Trung du Bắc bộ. Sau đây là một số giống khoai tây được trồng phổ biến ở Việt Nam
1. GIỐNG KHOAI DIAMANT (HÀ LAN)
Ảnh: Giống khoai DIAMANT (HÀ LAN)
- TGST từ 85 - 90 ngày.
-Mầm màu tím nâu, to khỏe, cây đứng, phát triển nhanh.
- Năng suất trung bình: 18 - 20 tấn/ha.
- Kháng bệnh mức trung bình, chịu nóng trung bình kém.
- Củ to đều hình ovan, vỏ mầu vàng có đốm mầu vàng nâu, ruột mầu vàng, mắt nông vừa, chất lượng ngon, đạt tiêu chuẩn chế biến.
2. GIỐNG KHOAI KT2
- TGST ngắn (75 - 80 ngày), ngắn hơn các giống đang trồng phổ biến trong sản xuất từ 10 - 15 ngày. Thích hợp trồng trong vụ Đông sớm KT2 cho năng suất cao hơn hẳn các giống khoai tây khác trong cùng điều kiện.
- Củ khoai tây KT2 có phẩm chất khá. Dạng củ đẹp hình tròn, elip. Vỏ củ màu vàng đậm, ruột củ màu vàng, mắt củ nông, tỷ lệ củ to cao, mức độ nhiễm vi rút chậm, khả năng chống chịu bệnh mốc sương khá, trong bảo quản tỷ lệ củ thối thấp.
- Trong điều kiện thu hoạch sớm (55 - 60 ngày) sau trồng giống KT2 đã có thể cho năng suất từ 15 - 17 tấn củ/ha.
- Khả năng kháng bệnh vi khuẩn còn yếu, tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh vi khuẩn trên đồng ruộng còn khá cao. Thời gian ngủ nghỉ ngắn (khoảng 80 - 85 ngày)
3. GIỐNG KHOAI KT3 (VN - CIP)
- TGST từ 80 - 85 ngày.
- Mầm màu tím hồng, to khỏe, cây đứng, phát triển nhanh. Củ hình trụ tròn, vỏ củ màu vàng, mắt phớt hồng, ruột củ màu vàng, mắt sâu.
- Năng suất cao, ổn định (18 - 20 tấn/ha), củ to đều.
- Kháng bệnh mức trung bình, chịu nóng khá. Củ tròn to đều, vỏ mầu vàng nhạt, ruột mầu vàng nhạt, mắt sâu mầu hồng, chất lượng trung bình. Thời gian ngủ dài tới 160 ngày nên có thể bảo quản bằng kho tán xạ, thoái hoá chậm.
4. GIỐNG KHOAI SOLARA (ĐỨC)
Ảnh: Giống khoai tây Solara
- TGST trung bình (85 - 90 ngày).
- Mầm màu tím nhạt, to khỏe, cây đứng, phát triển trung bình. Củ có dạng tròn, cỡ củ lớn, vỏ củ màu vàng, ruột củ vàng đậm, mắt củ nông, có khả năng chống lại sự va chạm từ bên ngoài.
- Tiềm năng năng suất cao và ổn định qua các vụ trồng, trung bình đạt từ 25 - 30 tấn/ha, hàm lượng chất khô: Trung bình (18,5 - 20%). Củ to đều hình ovan, vỏ mầu vàng nhạt, ruột mầu vàng, mắt nông, chất lượng khá.
- Thời gian ngủ nghỉ dài: 120 - 130 ngày do đó rất thích hợp cho bảo quản ở kho ánh sáng tán xạ, chất lượng ăn nếm ngon, thích hợp cho ăn tươi.
- Kháng tốt với bệnh mốc sương, chậm thoái hoá, chịu nóng khá.
5. GIỐNG KHOAI VT2 (TRUNG QUỐC)
- TGST từ 70 - 80 ngày.
- Cây khỏe đứng, phát triển nhanh, có khả năng thích ứng rộng.
- Năng suất trung bình: 20 - 25 tấn/ha.
- Kháng bệnh mức trung bình, chịu nóng và rét khá. Củ tròn to, ruột mầu vàng nhạt, mắt nông, chất lượng khá.
6. GIỐNG KHOAI TÂY VC 38.6
Ảnh: Giống khoai tây VC 38.6
- TGST dài (115 ngày).
- Củ hình oval dẹt, vỏ củ màu trắng ngà, ruột củ màu trắng kem, mắt nông. Thời vụ trồng thích hợp: Tháng 10 dương lịch.
- Năng suất cao, thời gian ngủ ngắn 60 - 65 ngày, thoái hoá chậm. Có khả năng chịu nóng cao.
7. GIỐNG KHOAI TÂY P3 (CIP)
- TGST 90 - 100 ngày.
- Củ dạng tròn, vỏ màu vàng sáng, mắt củ màu tím, mầm có màu tím đậm, ruột củ màu tím nhạt.
- Tiềm năng năng suất củ cao và ổn định, từ 20 - 25 tấn/ha.
- Khả năng kháng với bệnh vi rút rất tốt, thoái hoá chậm nên rất bền trong sản xuất.
- Tỷ lệ củ thương phẩm cao (75 - 80%). Thời gian ngủ dài rất thích hợp cho bảo quản tán xạ. Giống khoai tây P3 tồn tại trong sản xuất với thời gian khá lâu và chủ yếu được nông dân lưu giữ hết năm này qua năm khác.
8. GIỐNG KHOAI TÂY SINORA
- TGST 85 - 90 ngày.
- Củ có dạng tròn, cỡ củ lớn, vỏ củ màu vàng, ruột củ vàng, mắt củ nông, có khả năng chống lại sự va chạm từ bên ngoài, mầm củ màu tím, mầm to, khoẻ, một củ có từ 2 - 4 mầm.
- Có tiềm năng năng suất cao và ổn định qua các vụ trồng trung bình đạt từ 25 - 30 tấn/ha với hàm lượng chất khô cao (trung bình 19,5 - 20%), hàm lượng đường khử thấp đạt 0,03 - 0,04% và không bị đổi màu sau rán.
- Kháng tốt với bệnh mốc sương, chậm thoái hoá và thích ứng ở điều kiện sản xuất có nhiệt độ từ 18 - 220C.
- Thời gian ngủ dài: 120 - 130 ngày. Chất lượng ăn nếm ngon, ngoài ra, giống Sinora còn có thể chế biến Chips.
9. GIỐNG KHOAI TÂY ALADIN
- TGST 85 - 90 ngày.
- Củ dạng tròn, cỡ củ lớn, vỏ củ màu hồng, ruột củ màu vàng, mắt củ nông. Mầm củ: màu xanh, mầm to, khoẻ, một củ có từ 2 - 4 mầm.
- Năng suất: Rất cao và ổn định qua các vụ trồng, trung bình đạt từ 25 - 30 tấn/ha, với hàm lượng chất khô: 18,0 - 19,0%. Tỷ lệ củ thương phẩm cao.
- Kháng tốt với bệnh mốc sương, chậm thoái hoá.
- Thời gian ngủ nghỉ dài: 120 - 130 ngày. Chất lượng ăn nếm rất ngon. Thích ứng ở điều kiện sản xuất vụ Đông, vụ Xuân ở vùng Đồng bằng sông Hồng.
10. GIỐNG KHOAI TÂY EBEN
- TGST 90 - 100 ngày.
- Thân và tán lá: Cây cao trung bình 60 - 70 cm, có dạng thân nửa đứng, tán lá rộng trung bình, màu lá xanh nhạt, hoa có màu trắng. Một khóm có từ 4 - 5 thân, thích hợp cho việc thâm canh. Củ dạng tròn, ruột củ màu trắng, vỏ củ nhẵn, mắt củ nông màu hồng nhạt. Mầm củ to, khoẻ, mỗi củ có từ 2 - 4 mầm.
- Tiềm năng năng suất cao và rất ổn định qua các vụ trồng. Năng suất trung bình đạt từ 20 - 25 tấn /ha. Hàm lượng chất khô đạt 20 - 23%.
- Kháng sâu bệnh, có khả năng kháng bệnh mốc sương rất tốt. Tốc độ thoái hoá của giống trong điều kiện sản xuất chậm. Củ giống có thời gian ngủ dài nên ít hao hụt trong bảo quản và năng suất rất ổn định qua các năm. Chất lượng ăn nếm khá, thích hợp cho chế biến.
11. GIỐNG KHOAI TÂY ATLANTIC
Ảnh: Giống khoai tây ATLANTIC
- TGST ngắn (80 - 85 ngày).
- Sinh trưởng mạnh đạt mức che phủ 100% khoảng 45 - 50 ngày sau trồng; dạng cây nửa đứng, nhiều nhánh, lá to, màu xanh đậm, ra hoa sớm, mạnh, hoa màu phớt tím. Tạo củ sớm, số lượng củ trung bình (8 - 9 củ/cây), củ đồng đều, mắt củ nông, củ có hình tròn đến oval - tròn, vỏ củ màu vàng nhạt, thịt củ màu trắng. Khi chín đủ Atlantic có hàm lượng chất khô cao, đạt 22,5 - 23%.
- Tiềm năng năng suất cao (25 - 35 tấn/ha). Trong điều kiện sản xuất tại Đà Lạt, Lâm Đồng giống khá mẫn cảm với bệnh mốc sương.
- Có các đặc tính hình thái và phẩm chất củ phù hợp với yêu cầu chế biến công nghiệp. Hiện tại, giống được các công ty như Pepsico, Orion... sử dụng làm nguyên liệu chính cho công nghiệp chế biến khoai tây.
12. GIỐNG KHOAI TÂY MARABEL
Ảnh: Giống khoai tây MARABEL
- TGST trung bình 85 - 90 ngày.
- Củ có dạng oval dẹt, cỡ củ lớn, vỏ củ màu vàng, ruột củ vàng nhạt, mắt củ nông.
- Tiềm năng năng suất cao và ổn định qua các vụ trồng, trung bình đạt từ 25 - 30 tấn/ha; hàm lượng chất khô trung bình (18,5 - 20%).
- Chậm thoái hoá và thích ứng ở điều kiện sản xuất vụ đông ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Thời gian ngủ nghỉ dài: 110 - 120 ngày. Chất lượng ăn nếm ngon, thích hợp cho ăn tươi.
Nguyễn Thị Nhung - Chi cục Trồng trọt và BVTV.
84/2019/NĐ-CP
Quy định về quản lý phân bón62/2019/NĐ-CP
Sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa31/2018/QH14
Luật Trồng trọt64/2014/NĐ-CP
Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân41/2013/QH13
Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật42/2013/QH13
Luật Tiếp công dân