Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ tỉnh, huyện làm công tác xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình năm 2022

Thứ Hai, 24/10/2022
Từ ngày 21-23/10/2022, Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng NTM cho cán bộ cấp tỉnh, huyện năm 2022

Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM (2010-2022), đến hết tháng 8 năm 2022, tỉnh Ninh Bình có 119/119 xã đạt chuẩn NTM (đạt tỷ lệ 100%); trong đó có 17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (chiếm 14,3%), 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (chiếm 9,2%); 5 huyện (chiếm 83,33% số huyện) đạt chuẩn NTM.

Đồng chí chí Lê Quang Lực – Phó chánh văn phòng điều phối NTM tập huấn tại Hội trường

Bước sang giai đoạn 2021-2025, chương trình xây dựng NTM có một số thay đổi về nội dung, các tiếp cận; bộ tiêu chí NTM cũng có những điều chỉnh, bổ sung nhằm phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù từng vùng miền. Bộ tiêu chí mới của Quốc gia về NTM giai đoạn 2021-2025 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 gồm 19 tiêu chí, 57 chỉ tiêu (tăng 8 chỉ tiêu so với giai đoạn 2016-2021).

Thực hiện Kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 21/3/2022 của UBND tỉnh về Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình năm 2022 toàn tỉnh có 02 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới; 13 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao; 03 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 01 huyện đặt chuẩn NTM; 01 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Qua việc tổ chức thực hiện đến nay các địa phương đánh giá một số chỉ tiêu mới ban hành tương đối “khó” trong tổ chức thực hiện.

Để kịp thời cung cấp trao đổi, cung cấp thông tin cũng như nâng cao kiến thức, kinh nghiệm của cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp, ngành, Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng NTM năm 2022. Tham gia hội nghị tập huấn có đông đảo các cán bộ chuyên môn thuộc các Sở, các huyện, thành phố. Hội nghị tập huấn diễn ra trong 3 ngày kết hợp giữa trao đổi, học lý thuyết tại hội trường và thăm quan thực tế tại tỉnh bạn.

Tại hội trường các đại biểu được nghe đồng chí Lê Quang Lực – Phó chánh văn phòng điều phối NTM báo cáo kết quả đạt được trong giai đoạn 2008-2022 cũng như giới thiệu, triển khai các hệ thống văn bản mới của Trung ương, tỉnh về xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025.

Đoàn công tác học tập kinh nghiệm tại huyện Đàm Hà, tỉnh Quảng Ninh

Trong chương trình tập huấn các đại biểu đã được đi thăm quan trao đổi, học tập kinh nghiệm tại một số địa phương có phong trào xây dựng nông thôn mới nổi bật tại huyện Đàm Hà và Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Lớp tập huấn công tác xây dựng NTM tỉnh Ninh Bình tham quan khu sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc (huyện Đầm Hà), tỉnh Quảng Ninh.

Mô hình sản xuất dưa lưới công nghệ cao tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh

Thông qua Hội nghị tập huấn đã giúp cán bộ trực tiếp làm công tác xây dựng NTM nắm vững và nâng cao kiến thưc, năng lực, kỹ năng quản lý, điều hành và triển khai có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Nguyễn Hữu Ngọc - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.