Tăng cường công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ Tư, 05/10/2022
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp (VTNN). Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng VTNN.

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp nói chung và về phân bón nói riêng được ngành NN và PTNT Ninh Bình chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật được tăng cường thực hiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân để nâng cao nhận thức và cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra hàng năm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh đã chấp hành tốt các quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, thực hiện tốt các quy định về niêm yết giá và công bố chất lượng hàng hóa.

Tuy nhiên bên cạnh các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thực hiện nghiêm túc việc đăng ký giá và niêm yết giá bán hàng hóa, bán hàng có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo cho bà con nông dân được mua các loại vật tư hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp với giá cả hợp lý thì việc quản lý kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do các mặt hàng vật tư nông nghiệp đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Cùng với đó, quy mô buôn bán chủ yếu nhỏ lẻ, mang tính thời vụ nên việc kiểm soát kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp tại các địa phương cũng gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình thực tiễn đặt ra, giai đoạn 2019-2022 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả để tăng cường công tác quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thứ nhất, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông được Chi cục Trồng trọt và BVTV xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý chất lượng VTNN. Việc nâng cao kiến thức, đào tạo, tập huấn cho các đối tượng từ người kinh doanh, buôn bán đến người sử dụng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế tại Ninh Bình. Kết quả trong giai đoạn 2019-2021 đã thực hiện được 05 phóng sự, chuyên đề phổ biến các chính sách pháp luật và kiến thức trong quản lý chất lượng VTNN; đã tổ chức 03 lớp tập huấn, đào tạo về chuyên môn thuốc BVTV, phân bón với 127 lượt người dự.

Ảnh: Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình tập huấn kiến thức về quản lý vật tư nông nghiệp

Thứ hai, công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, buôn bán phân bón được thực hiện đúng theo phân công phân cấp quản lý; Quy trình tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân; 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn và trước hạn. Tính đến hết năm 2021 Chi cục đã tiến hành cấp 418 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV và 461 giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình hướng dẫn thực hiện TTHC

Thứ ba, Hoạt động thanh tra, kiểm tra về vật tư nông nghiệp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời ngăn chặn và răn đe các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng VTNN lưu thông trên thị trường. Từ năm 2019 đến nay, mặc dù chịu tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã thực hiện 23 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 585 lượt tổ chức, cá nhân buôn bán, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; lấy 68 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, 125 mẫu phân bón, 38 mẫu rau, 40 mẫu giống lúa gửi kiểm định chất lượng. Kết quả phân tích chất lượng: Có 04/38 mẫu rau còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng nitrat nhưng dưới ngưỡng giới hạn tối đa cho phép (Theo quy định tại Thông tư 50/2016/TT-BYT và theo tiêu chuẩn của Đài Loan); 08/68 mẫu thuốc BVTV có các chỉ tiêu phân tích không đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc bảo vệ thực vật; có 07/40 mẫu giống lúa có kết quả hạt khác giống, hạt cỏ dại không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; có 33/125 mẫu phân bón có các chỉ tiêu không đáp ứng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón. Ban hành quyết định xử phạt đối với 35 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 173.914.000 đồng nộp ngân sách nhà nước. Qua kết quả thanh tra, kiểm tra đã góp phần đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh và chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng kinh doanh VTNN

Trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp quản lý chất lượng VTNN có hiệu quả như công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, Chi cục trồng trọt và BVTV tập trung công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân lựa chọn, sử dụng các loại vật tư nông nghiệp tại các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ các loại sản phẩm rõ ràng để đảm bảo phát triển sản xuất bền vững và nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản.

Đặng Thị Hải Hoàn - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.