Lãnh đạo cục Bảo vệ thực vật kiểm tra sâu bệnh hại cuối vụ Mùa 2023 tại tỉnh Ninh Bình

Thứ Tư, 13/09/2023
Sáng ngày 12/09/2023, đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật cùng lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại tại các cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn tỉnh Ninh Bình

Ảnh: Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra sản xuất tại tỉnh Ninh Bình

Vụ Mùa 2023 toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng trên 35.602 ha; Đến nay, theo báo cáo tiến độ sản xuất của các huyện, thành phố toàn tỉnh đã gieo trồng được 35.392,4 ha cây trồng các loại, đạt 99,41% kế hoạch (trong đó diện tích lúa 31.157,2 ha; rau màu đạt trên4.235,2 ha).

Qua kết quả điều tra, theo dõi cho thấy trà mùa sớm đang ở giai đoạn trỗ bông đến chắc xanh, trà mùa trung đang ở giai đoạn đòng già - trỗ bông - phơi màu; trà mùa muộn đang ở giai đoạn phân hoá đòng. Nhìn chung, thời gian phát sinh các đối tượng sinh vật hại sớm hơn TBNN, sớm  hơn so với vụ Mùa 2022 từ 5-10 ngày. Các đối tượng như: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm cao hơn so với vụ Mùa năm 2022. Còn lại các đối tượng sinh vật gây hại như: Rầy các loại, chuột, bệnh khô vằn, ốc bươu vàng,… có mức độ hại tương đương so với vụ Mùa năm 2022.

Ảnh: Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật đánh giá tình hình các đối tượng sinh vật gây hại

Trước thực tiễn tình hình diễn biến các đối tượng sinh vật gây hại từ nay đến cuối vụ, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các địa phương, các đơn vị chuyên môn nghiêm túc triển khai thực hiện theo nội dung tại công văn số 2126/BVTVTV ngày 21/8/2023 của Cục Bảo vệ thực vật về việc tăng cường phòng chống sinh vật gây hại trên lúa Mùa 2023. Đảm bảo đủ nước cho lúa làm đòng trỗ bông, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng sinh vật hại, tổ chức phòng chống kịp thời, hiệu quả đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ lứa 7, sâu đục thân hai chấm lứa 5, rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 7,…theo Thông báo số 28/TB-TTBVTV ngày 28/8/2023 của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về tình hình sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân lúa 2 chấm và rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa vụ Mùa năm 2023. Tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn các địa phương tổ chức diệt chuột bằng các biện pháp, trong đó chú trọng biện pháp thủ công. Tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế ảnh hưởng của mưa bão cuối vụ, nhất là diện tích trà mùa sớm để giải phóng đất gieo trồng cây vụ Đông đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Trạm Kiểm dịch thực vật