Kết quả bước đầu thử nghiệm chuyển đổi số trong lĩnh vực dự báo thời tiết và sâu bệnh

Thứ Năm, 01/06/2023

Thực hiện Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 15/12/2022 của UBND tỉnh về việc Phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình năm 2023. Ngày 19/4/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình ban hành Công văn số 1078/SNN-NVTH về lựa chọn Công ty TNHH Khoa học Tự nhiên (HUSCO) là đơn vị triển khai thử nghiệm hệ thống ứng dụng công nghệ trạm thời tiết nông nghiệp, trong cảnh báo thời tiết, sâu bệnh nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Công ty TNHH Khoa học Tự nhiên hoàn thành lắp đặt, quan trắc thử nghiệm tại xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh; xã Yên Nhân, huyện Yên Mô và xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn.

Ảnh: Trạm quan trắc thời tiết nông nghiệp, trong cảnh báo thời tiết, sâu bệnh

Qua kết quả thử nghiệm tại 03 điểm ban đầu cho thấy thiết bị tương đối đáp ứng các yêu cầu đề ra. Hệ thống thời tiết nông nghiệp đã quan trắc được các yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ, lượng mưa, số giờ nắng, gió, độ ướt lá, độ ẩm đất, tích ôn, nhiệt độ điểm sương. Hệ thống bẫy đèn giám sát côn trùng tự động đã thu thập thông tin và ghi nhận bằng camera chuyên dùng được gần 30 đối tượng côn trùng gây hại và có ích; Phân loại, ghi hình ảnh, đếm số lượng, dự báo cảnh báo côn trùng gây hại gửi thông tin, số liệu định kỳ theo yêu cầu của người dùng 1 lần/giờ. Hình ảnh nhận diễn rõ nét, tỷ lệ nhận diện đối tượng tương đối cao khoảng 65-75%.

Tuy nhiên qua thử nghiệm Hệ thống vẫn còn vấn đề cần phải nghiên cứu, điều chỉnh đó là thiết bị chỉ nhận diện được các côn trùng được chụp chính diện từ trên xuống, khi đối tượng rơi vào bẫy ở góc độ khác (nghiêng hoặc ngửa) thiết bị không nhận diện được.

Ảnh: Ảnh do camera tự động chụp côn trùng trong bẫy tại trạm quan trắc

Từ kết quả ban đầu của việc quan trắc thử nghiệm Trạm thời tiết nông nghiệp, trong cảnh báo thời tiết, sâu bệnh tại 03 điểm, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ đóng góp ý kiến để Công ty TNHH Khoa học Tự nhiên (HUSCO) tiếp tục hoàn thiện giải pháp đảm bảo yêu cầu đặt ra cũng như thực tiễn sản xuất trên đồng ruộng tại các địa phương.

Trạm Kiểm dịch thực vật