Hội nghị Tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020-2021 kế hoạch và những giải pháp chính sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022

Thứ Hai, 01/08/2022
Ngày 23/11/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị ''Tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020-2021 kế hoạch và những giải pháp chính sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022''

Đồng chí Vũ Nam Tiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tham dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi; Lãnh đạo đài khí tượng thủy văn Ninh Bình; Lãnh đạo các phòng Nông nghiệp huyện, phòng kinh tế thành phố trong toàn tỉnh; đại diện công ty giống Hồng Quang, Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình, công ty phân bón Bình Điền...

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Đại diện lãnh đạo chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020-2021, với những kết quả đạt được của một số loại cây trồng chính: Cây lúa gieo cấy được 39.932,6 ha, đạt 101,2% so với KH, năng suất 66,81 tạ/ha (tăng 0,31 tạ/ha), sản lượng 266.773 tấn; Cây ngô diện tích 1.539,6 ha (đạt 92,0% KH), năng suất đạt 36,71 tạ/ha, sản lượng 6.819,9 tấn; Cây lạc diện tích 2.173,1 ha, năng suất đạt 28,95 tạ/ha, sản lượng 6.291,8 tấn; Cây khoai lang diện tích 155,6 ha, năng suất 96,8 tạ/ha, sản lượng 1.506,2 tấn; Rau các loại diện tích 2.285,1 ha, sản lượng đạt 40.072,9 tấn; Cây sen lấy hạt trồng được hơn 125 ha năng suất đạt 30,5 tạ/ha sản lượng đạt hơn 381 tấn. Ngoài ra còn đánh giá hiệu quả về cây ăn quả và hiệu quả những diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang cây trồng khác.

Ảnh: Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao kết quả đạt được, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, nguyên nhân khó khăn gặp phải và những tồn tại trong sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020-2021 như tình hình sâu bệnh hại, công tác tuyên truyền, công tác quản lý giống, giá phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và sản xuất hữu cơ… đưa ra những giải pháp để sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022 đạt được kết quả cao.

Ảnh: Đ/c Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã nêu rõ một số vấn đề cần tập trung chỉ đạo sản xuất trong thời gian tới:

Các đơn vị trực thuộc Sở và các huyện, thành phố chỉ đạo cán bộ tăng cường bám sát cơ sở, tiếp tục động viên, hướng dân người dân sản xuân vụ Đông đối với những cây trồng còn trong khung thời vụ; Đẩy mạnh xúc tiến liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm để giúp người sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ đông số lượng lớn;

Các huyện, thành phố bám sát kế hoạch vụ Đông Xuân của Sở Nông nghiệp và PTNT để xây dựng kế hoạch và khung thời vụ phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 25/02/2022;

Tiếp tục mở rộng diện tích lúa cấy, hạn chế gieo thẳng, chỉ gieo thẳng trong vùng quy hoạch; đối với những vùng cày ải cần tiến hành làm đất sớm để đảm bảo đủ thời gian để ải; điều tiết nước hợp lý để cây lúa phát triển tốt trong thời gian đầu vụ;

Đối với những địa phương có diện tích lúa ngoài đê cần bố trí thời vụ để đảm bảo thu hoạch trước 20/5/2022 tránh lũ tiểu mãn;

Tăng cường công tác quản lý vật tư nông nghiệp, thanh tra kiểm tra giống và vật tư nông nghiệp nhất là các loại phân bón lưu thông trên thị trường đảm bảo phục vụ sản xuất; tổng hợp bộ giống lúa để khuyến cáo đưa vào sản xuất trên địa bàn tỉnh

Tăng cường tuyên truyền phổ biến hướng dẫn các chủ trương, biện pháp kỹ thuật, các tiến bộ mới… tới nông dân để áp dụng, mở rộng trong sản xuất

Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác diệt chuột, phòng trừ sâu bệnh hại, ứng phó với diễn biến bất thuận của thời tiết. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022 dành được thắng lợi.

Vũ Ải Thanh - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.