Hội nghị liên kết trong sản xuất lúa gạo năm 2023

Thứ Sáu, 31/03/2023
Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình với Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed về việc xây dựng chuỗi giá trị lúa, gạo theo hướng hữu cơ. Ngày 31/3/2023 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo năm 2023

Đồng chí Đinh Văn Khiêm – Phó giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT Ninh Bình tham dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở; Lãnh đạo các phòng Nông nghiệp huyện, phòng kinh tế thành phố; Lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed và đại diện một số công ty, doanh nghiệp liên kết tiêu thụ lúa gạo trong và ngoài tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Khiêm - PGĐ Sở chủ trì hội nghị

Báo cáo đề dẫn hội nghị đã đánh giá tóm tắt kết quả liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đến thời điểm hiện tại với một số kết quả chính như: diện tích liên kết đạt gần 3,0 nghìn ha; Đã hình thành một số chuỗi giá trị lúa gạo điển hình trên địa bàn tỉnh như: liên kết giữa Công ty TNHH VTNN Hồng Quang với các HTX của huyện Yên Khánh, huyện Yên Mô; liên kết giữa Công ty TNHH Cường Tân, công ty cổ phần chế biến nông sản Bảo Minh Hà Nội, công ty Toản Xuân với các HTX trên địa bàn huyện Yên Khánh; Sản xuất lúa gạo theo chuỗi đã từng bước tạo vùng sản xuất hàng hóa, thúc đẩy liên kết 4 nhà, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX Nông nghiệp, góp phần chuyển đổi nhận thức của người dân.

Ảnh: Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật báo cáo kết quả tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được các đơn vị chuyên môn của Sở thông tin về tình hình sản xuất lúa vụ Đông xuân 2022-2023, dự kiến kế hoạch vụ Mùa năm 2023; kết quả sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, chuỗi liên kết lúa gạo; tình hình thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed; chính sách đối với sản xuất lúa quy định tại Nghị quyết số 32/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong việc liên kết và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ.

Thay mặt các doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa gạo, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed thông tin về sản phẩm, năng lực sản xuất, cung ứng, tình hình liên kết, phân phối trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng như nhu cầu mong muốn hợp tác với nhau để thực hiện chuỗi giá trị lúa gạo theo hướng hữu cơ tại Ninh Bình.

Ảnh: Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Thaibinhseed phát biểu tại Hội nghị

Để tiếp tục mở rộng diện tích, chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo, kết thúc hội nghị Lãnh đạo Sở đề nghị các đơn vị trong thời gian tới tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Đối với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục theo dõi, đánh giá các mô hình trình diễn giống lúa của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed; đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed theo các nhiệm vụ đã được phân công.

2. Đối với Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cùng các doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ, doanh nghiệp thu mua lúa gạo tiếp tục các hoạt động trao đổi, hợp tác để hình thành tổ hợp liên kết trong sản xuất lúa gạo tại Ninh Bình; Phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thành phố, các đơn vị thuộc sở xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu chính sách tại các điểm dự kiến tham gia chương trình liên kết sản xuất lúa gạo.

3. UBND các huyện, thành phố triển khai ngay việc tuyên truyền, vận động các HTX, người dân lựa chọn địa điểm, đăng ký diện tích thực hiện chương trình liên kết sản xuất lúa gạo áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật mới, sử dụng giống lúa của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed và phân bón hữu cơ có trong Danh mục tại Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 25/01/2023 của UBND tỉnh Ninh Bình; Phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed và các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và cơ chế, chính sách ở các HTX có tiềm năng tham gia chương trình liên kết sản xuất lúa gạo.

4. Các doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các HTX, phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế trên địa bàn tỉnh để cung ứng vật tư, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Hữu Ngọc - Chi cục Trồng trọt và BVTV