Hội nghị đánh giá kết quả mô hình trình diễn phân bón hữu cơ Thái Sơn

Thứ Hai, 23/10/2023

Sáng ngày 23/10/2023, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Ninh Bình phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thái Sơn tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của việc sử dụng phân bón hữu cơ Organic TS 30 511 đối với sản xuất lúa tại HTX Nông nghiệp Thượng Kiệm, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình trong vụ Mùa năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Khắc Hiếu - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện Yên Khánh, Kim Sơn, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kim Sơn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Thượng Kiệm, đại diện các HTX Nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Sơn, Yên Khánh và đại diện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thái Sơn.

Ảnh: Mô hình sử dụng phân bón Thái Sơn TS 30 511 trên lúa Nếp hạt cau vụ mùa 2023

Mô hình trình diễn phân bón hữu cơ Organic TS 30 511 được thực hiện trên ruộng lúa của gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, HTX NN Thượng Kiệm, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, quy mô ruộng trình diễn là 01 ha. Với mục tiêu để theo dõi, đánh giá hiệu quả của phân bón Organic TS 30 511 đối với sinh trưởng, phát triển, khả năng thích ứng và tính chống chịu của cây lúa cũng như năng suất, chất lượng lúa. Trên cơ sở đó để tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân từ từ tiếp cận quy trình kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế bền vững. Buổi sáng các đại biểu đã được đi tham quan, đánh giá mô hình trình diễn và mô hình đối chứng trực tiếp tại ruộng mô hình. Trong hội nghị, đại biểu được nghe đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV báo cáo kết quả thực hiện mô hình trong vụ Mùa 2023. Đại diện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thái Sơn báo cáo, giới thiệu một số sản phẩm phân bón thế hệ mới của công ty.

Là người trực tiếp thực hiện ông Thắng đã đánh giá cao ưu điểm của quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Organic TS 30 511 đó là chỉ sử dụng lượng bón là 25 kg/sào, bón duy nhất 1 lần vào giai đoạn bón lót và phun 01 lần phân bón qua lá PHOENIX QH khi lúa trỗ thoát với liều lượng phun: 0,6 kg/ha. Ông chia sẻ, ban đầu cây lúa giữa ruộng mô hình và ruộng đối chứng sinh trưởng như nhau, nhưng càng về sau cây lúa tại ruộng bón phân Organic TS 30 511 có độ cứng cây, lá dày và đứng, lá lúa có màu xanh vàng hơn so với ruộng đối chứng. Điều này còn được khảng định qua trận mưa dông to xảy ra vào ngày 21/10 đã gây đổ cho các ruộng lúa xung quanh trừ ruộng mô hình của nhà ông.

Qua kết quả theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của giống lúa Nếp hạt cau bón phân hữu cơ Organic TS 30 511 cho thấy: ruộng bón phân hữu cơ Organic TS 30 511 cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đã thể hiện được một số các chỉ tiêu về sinh trưởng phát triển như tốc độ đẻ nhánh nhanh, đẻ khỏe, đẻ tập trung, cứng cây, lá có màu xanh vàng, tỷ lệ hạt chắc cao và sự chống chịu với một số đối tượng sinh vật gây hại tốt hơn so với cây lúa trên ruộng bón phân vô cơ. Thời gian sinh trưởng của lúa rút ngắn so với đối chứng 2-3 ngày. Năng suất lúa Năng suất thống kê đạt 55,08 tạ/ha (tương đương 198,3 kg/sào), cao hơn ruộng đối chứng 2,15  tạ/ha (tương đương 7,7 kg/sào).

Theo ông Trần Văn Công - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kim Sơn người cũng thường xuyên theo dõi sát sao mô hình nhận xét, đến thời điểm hiện tại mô hình trình diễn đã thành công, hiệu quả đạt được của mô hình đã thể hiện được phương thức mới trong sản xuất lúa giúp giảm công lao động, sử dụng phân bón hữu cơ cải tạo đất, sản xuất bền vững với môi trường, từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Ảnh: Ông Vũ Khắc Hiếu - Chi cục Trưởng và Bảo vệ thực vật phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Vũ Khắc Hiếu- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV đánh giá cao thành công của mô hình, từ kết quả đạt được của mô hình mong muốn bà con thay đổi tư duy sản xuất, phương thức canh tác để nâng cao giá trị sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới nền nông nghiệp bền vững. Đối với công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thái Sơn ông đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị và địa phương để triển khai mô hình trong các vụ tiếp theo và ở các vùng sinh thái, chân đất khác nhau để theo dõi, đánh giá một cách toàn diện, chính xác hơn sản xuất; bên cạnh đó tiếp tục cung ứng cho bà con nhiều bộ sản phẩm phân bón hữu cơ cho hiệu quả cao phù hợp với từng vùng, từng chân đất để khai thác tốt nhất tiềm năng năng suất và chất lượng của từng loại cây trồng.

Đinh Thị Trang - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Danh sách liên quan