Hội nghị bàn giao sản phẩm đề tài khoa học ''Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống lúa ''Nếp hạt cau'' cổ truyền tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình'' cho Công ty TNHH VTNN Hồng Quang

Thứ Tư, 31/08/2022
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình tổ chức hội nghị bàn giao sản phẩm của đề tài khoa học: "Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống lúa Nếp hạt cau cổ truyền tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình"

Quang cảnh buổi lễ bàn giao sản phẩm của Đề tài khoa học "Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống lúa Nếp hạt cau cổ truyền tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình"

Sau 05 năm triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống lúa Nếp hạt cau cổ truyền tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Bình đã triển khai thực hiện theo đúng nội dung, tiến độ được phê duyệt và hoàn thành các mục tiêu đề ra. Kết quả của Đề tài đã được các địa phương, hộ nông dân tiếp nhận và áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên quy mô áp dụng sản xuất còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của các địa phương và các hộ nông dân. Để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho hộ dân trong sản xuất lúa Nếp hạt cau, cần phải tiếp tục duy trì chọn lọc dòng và tổ chức sản xuất giống lúa Nếp hạt cau nguyên chủng để cung ứng cho các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh mở rộng sản xuất, tạo thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung.

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, ngày 25/3/2022 tại văn phòng Công ty TNHH VTNN Hồng Quang, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức hội nghị bàn giao sản phẩm của đề tài khoa học: "Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống lúa Nếp hạt cau cổ truyền tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình". Tới tham dự hội nghị có Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV, đại diện Ban chủ nhiệm đề tài, Lãnh đạo và cán bộ của Công ty TNHH VTNN Hồng Quang.

Sau khi nghe Chi cục Trồng trọt và BVTV báo cáo tóm tắt nội dung, kết quả đạt được của đề tài về: số lượng giống siêu nguyên chủng, giống nguyên chủng đã sản xuất ra; bản mô tả giống lúa Nếp hạt cau; quy trình áp dụng phục tráng giống; quy trình sản xuất lúa Nếp hạt cau áp dụng trên địa bàn huyện Nho Quan… các đồng chí Lãnh đạo Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã phát biều các ý kiến chỉ đạo và định hướng phát triển khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa Nếp hạt cau trên địa bàn tỉnh những năm tiếp theo. Thay mặt công ty ông Phùng Văn Quang – Giám đốc Công ty TNHH VTNN Hồng Quang đã tiếp nhận sản phẩm của đề tài và phát biểu nêu rõ quyết tâm sẽ tiếp tục duy trì chọn lọc dòng, tổ chức sản xuất giống lúa Nếp hạt cau đảm bảo chất lượng để cung ứng cho các địa phương, các hộ nông dân mở rộng diện tích sản xuất trong những năm tiếp theo. Công ty sẽ phối hợp với một số doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh, liên kết sản xuất và tổ chức thu mua, tiêu thụ sản phẩm lúa Nếp hạt cau của các hộ nông dân ở các địa phương, nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất lúa nói chung và sản xuất lúa Nếp hạt cau trên địa bàn tỉnh nói riêng./.

Tác giả: Lã Quốc Tuấn - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.