Thứ Sáu, 04/10/2024

Đoàn Công tác Cục Trồng trọt kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP trong sản xuất trồng trọt tại Ninh Bình

Thứ Ba, 06/12/2022

Thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022, ngày 06 tháng 12 năm 2022 Cục Trồng trọt tổ chức Đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP trong sản xuất trồng trọt tại Ninh Bình.

Đoàn kiểm tra có ông Đinh Công Chính - Phó trưởng phòng Cây lương thực, thực phẩm- trưởng đoàn, ông Dương Văn Dũng, Nguyễn Văn Dân- thành viên. Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình, đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV - là đơn vị đầu mối quản lý về ATTP tại Ninh Bình có ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chi cục trưởng, các ông bà là chuyên viên phòng Nghiệp vụ kỹ thuật tham gia cùng đoàn kiểm tra.

Ảnh: Đoàn công tác kiểm tra tại thực địa

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác thực hiện kiểm tra kết quả thực hiện việc xây dựng, đề xuất, ban hành chủ trương chính sách, triển khai thực hiện các quy định pháp luật về ATTP, đặc biệt là các quy định để bảo đảm ATTP trong sản xuất rau, quả an toàn; Kết quả công tác thanh, kiểm tra ATTP trong sản xuất rau, quả; Kết quả hoạt động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất rau, quả đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 38/2018/TTBNNPTNT; Kết quả hoạt động kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết đối với cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT.

Năm 2022 tổng diện tích cây rau các loại là 9.463,8 ha. Trong đó: Rau lấy lá: 5.495,8 ha, sản lượng ước đạt 108.941,5 tấn; Dưa lấy quả: 262,9 ha, sản lượng 4.687,9 tấn; Rau họ đậu: 271,2 ha, sản lượng 3.975,1 tấn; Rau lấy quả: 2.068,4 ha, sản lượng 46.159,1 tấn; Rau lấy củ, rễ hoặc lấy thân: 1.270,6 ha, sản lượng 20.970,1 tấn; Nấm: 15,6 ha, sản lượng 2.510,6 tấn; Rau các loại khác: 0,4 ha, sản lượng  6,2 tấn.

Sở Nông nghiệp và PTNT Ninh Bình ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP, cụ thể: Kế hoạch số 3168/KH-SNN Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết nguyên đán Nhâm dần và mùa Lễ hội xuân 2022; Kế hoạch số 700/KH-SNN ngày 05/4/2022 Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022;…Chi cục Trồng trọt và BVTV đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành 02 tài liệu hướng dẫn sản xuất cây rau và cây ăn quả theo hướng hữu cơ áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 12/2019/QĐ-UBND ngày 17/4/2019 về Quy định cơ quan thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ quan quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; năm 2022, lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật đã tổ chức 14 lớp tập huấn nông dân về xây dựng và quản lý mã số vùng trồng; tổ chức 64 lớp tập huấn về lĩnh vực trồng trọt, BVTV cho nông dân, cán bộ cơ sở, các hộ sản xuất với 4.890 lượt người tham dự về kiến thức trồng trọt, BVTV và ATTP; hướng dẫn việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV và vỏ bao phân bón sau sử dụng. Kết quả kiểm tra, thẩm định các cơ sở sản xuất rau, quả đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho tất cả các cơ sở đều được đánh giá xếp loại A,B; trên địa bàn tỉnh không có trường hợp không chấp hành nội dung cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn phải xử lý theo quy định.

Bên cạnh việc kiểm tra thông qua báo cáo kết quả và hồ sơ lưu, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực địa tại 03 cơ sở sản xuất rau, quả được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm Công ty TNHH Công nghệ Xanh; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Văn Sỹ; HTX Nấm Văn Quyên. Tại thời điểm kiểm tra, các tổ chức đều đảm bảo tuân thủ các yêu cầu và duy trì điều kiện quy định trong sản xuất rau, củ quả an toàn.

Đinh Thị Trang - Chi cục Trồng trọt và BVTV.