Chủ động diệt chuột gây hại trên lúa xuân sớm

Thứ Tư, 15/02/2023

Qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng cho thấy, thời điểm này trà lúa xuân sớm đang sinh trưởng, phát triển tốt. Đây cũng là thời điểm chuột sinh sản nhanh và mức độ phá hại rất mạnh, tỷ lệ hại nơi cao 1-3%, cá biệt 5-7 % số dảnh. Các địa phương đang tích cực tổ chức diệt chuột từ cánh đồng đến các bờ mương, bờ máng, bờ vùng, bờ thửa, khu vực ven đê, ven đường đi lại và tại các khu dân cư, các khu, cụm công nghiệp và các khu đất trống.

Ảnh: Chuột gây hại trên lúa vụ Đông xuân 2022-2023

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân cùng với biện pháp sinh học như phát triển đàn mèo, sử dụng các loại bẫy kẹp, bẫy sập, bẫy bán nguyệt, bẫy dính hoặc soi đèn, đào bắt thủ công, các HTX nên thành lập Tổ diệt chuột, sử các loại thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, ít độc hại với môi trường như: Antimice 3DP, Cat 0.25WP, Diof 5DP, Racumin 0,25 WP.... để diệt chuột. Thực hiện các biện pháp diệt chuột đúng kỹ thuật, hiệu quả, đảm bảo an toàn đối với người, gia súc, gia cầm và môi trường sinh thái; không dùng thuốc cấm, điện và các biện pháp dễ gây nguy hiểm cho người, vật nuôi. Chú trọng bảo vệ hệ thống kênh mương, đường giao thông nội đồng; tích cực dọn cỏ dại, phát quang bụi rậm trên bờ ruộng, ven làng để hạn chế nơi trú ngụ của chuột; thực hiện thu gom xác chuột chết, giữ gìn vệ sinh môi trường…Việc diệt chuột cần được tiến hành đồng bộ, thường xuyên, liên tục và diệt chuột mang tính cộng đồng. Các địa phương tiếp tục tổ chức diệt chuột theo kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 08/11/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức cộng đồng quản lý chuột hại bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2023.

Ảnh: Cán bộ chi cục kiểm tra đồng ruộng

Ngoài ra, ốc bươu vàng, giòi đục nõn, bọ trĩ… hại rải rác. Để đảm bảo lúa Xuân sớm phát triển tốt, bà con nông dân cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ hiệu quả các đối tượng sinh vật gây hại lúa ngay từ đầu vụ chính là yếu tố quyết định để đạt năng suất, chất lượng trong vụ lúa xuân năm nay.

Phạm Thị Xuyến – Trạm Kiểm dịch thực vật.