Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường đối thoại với Doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực phụ trách

Thứ Tư, 07/09/2022
Ngày 24 tháng 6 năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 nhằm giải đáp, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong thực tiễn sản xuất.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đinh Văn Khiêm – Phó giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT Ninh Bình; Lãnh đạo các đơn vị: Thanh tra Sở, phòng Kế hoạch – tài chính, phòng Nghiệp vụ – tổng hợp; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại; Trung tâm Khuyến nông; Phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng kinh tế các huyện, thành phố; một số HTX nông nghiệp, HTX ngành hàng và một số Doanh nghiệp cung ứng vật tư, doanh nghiệp nông nghiệp.

Ảnh: Đại biểu trao đổi tại hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu doanh nghiệp và các HTX đã đặt câu hỏi và tiến hành tập trung thảo luận sôi nổi vào một số nội dung:

Một là các vấn đề chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp như: Chính sách về thủy lợi nội đồng; các chính sách hỗ trợ phân bón cho người dân trong sản xuất hữu cơ; chuyển đổi số trong doanh nghiệp, HTX hoạt động lĩnh vực nông nghiệp để giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng có giá trị cạnh tranh trên thị trường.

Hai là các vấn đề về sản xuất lúa giống và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Những khó khăn gặp phải trong lĩnh vực trồng trọt do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch hại, giá cả vật tư (phân bón, thuốc BVTV,…) tăng cao; máy móc phục vụ sơ chế, chế biến ở các cơ sở còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường.

Ba là các vấn đề về tăng cường quản lý giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; tạo điều kiện để các sản phẩm mới, sản phẩm thân thiện với môi trường được nhanh chóng tiếp cận tới người dân.

Các ý kiến, các nhóm vấn đề sau khi được phân loại đã được Lãnh đạo Chi cục Chi cục Trồng trọt và BTVT trực tiếp báo cáo, giải trình tại Hội nghị cho các đại biểu tham dự, nội dung trả lời, giải đáp đã cơ bản đáp ứng, thỏa mãn được mong muốn của các đại biểu.

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Kiêm – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao những kết quả đạt được của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong những năm qua; đề nghị, các doanh nghiệp, phòng nông nghiệp và hợp tác xã tiếp tục chủ động phát huy, khai thác có hiệu quả các lợi thế sẵn có của địa phương; liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi khép kín, tạo ra sản phẩm chất lượng. Cơ quan chuyên môn tiếp tục đề xuất các nội dung mà các doanh nghiệp, hợp tác xã còn gặp khó khăn, vướng mắc; nhất là các cơ chế chính sách.

Nguyễn Hữu Ngọc - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.